Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình

Mọi vấn đề về dinh dưỡng cho người tập thể hình luôn được những người mới tập GYM rất quan tâm. Kể cả những người đã tập lâu thì việc tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cũng rất cần thiết. Bài viết này sẽ cung cấp đến cho các bạn những thông tin tham khảovề chế độ dinh dưỡng khi tập thể hình để vừa đảm bảo khoa học vừa đạt hiệu quả tập luyện cao.

thuc-don-tang-co-bap-hieu-qua-khi-tap-the-hinh-61

1. Bạn biết gì về Protein- Fat- Carbonhydrate?

Chất bột đường, tinh bột hay Carbonhydrate là những tên gọi khác nhau của Carb- chất dinh dưỡng có trong cơm, gạo, bánh mỳ, bún, phở, bánh bao… Sau khi được tiêu hoá, những chất này đều giải phóng đường glucose- một chất dễ gây ra béo phì. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình cần tuyệt đối không có bánh kẹo ngọt, những đồ uống có chứa nhiều đường hay nước ngọt.

Protein- chất đạm: là một chất rất quan trọng, giúp xây dựng và phát triển cơ bắp. Thịt, cá, trứng, sữa là những chất có chứa nhiều Protein. Đây là chất dinh dưỡng cần được người tập thể hình bổ sung nhiều để đảm bảo sức khoẻ và duy trì thành tích thể thao. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên ăn các loại thịt nạc, chứa ít mỡ.

Fat-chất béo: chất béo vừa là bạn vừa là thù đối với những ai đang tập thể hình. Trong thực đơn cho người tập thể hình, cần lưu ý không nên có các loại chất béo bão hoà (mỡ động vật). Một lượng nhỏ chất béo trong thực đơn cũng có thể làm tăng lượng calo rất lớn cho cơ thể của bạn.

2. Thay đổi thói quen ăn uống

Để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho người tập thể hình, một ngày bạn nên ăn 6 bữa thay vì 3 bữa như thường lệ. Chia nhỏ bữa ăn trong ngày ra làm 6 bữa, mỗi bữa cách nhau 3 đến 4 tiếng và không ăn quá no là cách để cơ thể có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Bởi cơ thể mỗi người đều có cần có những loại men tiêu hoá khác nhau để tiêu hoá thức ăn. Nhưng khối lượng các loại men tiết ra đều có giới hạn nên không thể tiêu hoá hết thức ăn trong cùng một lúc. Điều này dẫn đến tình trạng lãng phí thức ăn và hệ tiêu hoá cũng phải làm việc với năng suất cao hơn.
3. Có nên dùng thực phẩm bổ sung?

Câu trả lời là chưa cần thiết thêm thực phẩm bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm bổ sung protein để có thể đạt được một chế độ dinh dưỡng tốt hơn.

Bài viết trên đây chỉ là mang tính chất tham khảo bước đầu về dinh dưỡng cho người tập thể hình. Hãy theo dõi những bài viết sau của chúng tôi để có những kiến thức sâu hơn về thực đơn dinh dưỡng cho người tập thể hình ở các giai đoạn khác nhau.