Thông tin bổ ích về thực đơn dinh dưỡng cho bé 4 tuổi

Việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 4 tuổi đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Các mẹ đang băn khoăn trong việc lên thực đơn cho bé? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

thuc-don-dinh-duong-cho-be-5-tuoi-1-phunutoday_vn1

1. Sự phát triển của trẻ giai đoạn 4 tuổi

Giai đoạn này não bộ của trẻ phát triển đạt khoảng 80% so với não người trưởng thành. Mặc dù não bộ của bé không phát triển nhanh như 2 năm đầu đời nhưng quá trình này vẫn tiếp tục cho đến khi trẻ 8 tuổi.

4 tuổi, bé đã có thể tự mặc quần áo, xúc cơm, leo trèo,… Cân nặng và chiều cao của trẻ trung bình sẽ tăng khoảng 100-200 gram/tháng và 0,5 đến 1 cm/ tháng. Bé lên 4 đạt chiều cao khoảng 105 đến 107 cm và cân nặng tầm 18 kg.

Chính vì vậy, việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 4 tuổi một cách khoa học là điều vô cùng cần thiết, có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ.

2. Thực đơn dinh dưỡng cho bé 4 tuổi gồm những gì?

Đây là độ tuổi trẻ đã biết nhận thức và kén chọn thức ăn nên khi thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi các mẹ nên lưu ý kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng như: đạm, sắt, kẽm, vitamin A,…với những món ăn mà bé yêu thích để kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

Trong thực đơn cho trẻ 4 tuổi, các mẹ cần chú ý:

Thứ nhất, mẹ cần cho trẻ ăn 3 bữa chính một ngày. Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 4 tuổi bao gồm cơm và các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng và rau.

Thứ hai, cần đảm bảo 1 bữa phụ cho trẻ, gồm một trong các món gợi ý sau: sữa chua, trái cây, váng sữa, bánh flan hoặc chè.

Thứ ba, đảm bảo cho trẻ uống đủ từ 700 đến 800ml sữa/ngày.

3. Gợi ý thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 4 tuổi

Các mẹ có thể tham khảo thực đơn sau để sáng tạo và áp dụng cho thiên thần nhỏ của mình:

7 giờ sáng: mẹ cho bé ăn 1 chén mì nước lèo thịt heo băm hoặc nửa ly sữa (100-150ml)

10h 30 phút: 1 bát cơm thịt bò xào khoai tây, canh bí xanh nấu tôm và 1 hũ ya-ua

14 giờ 30 phút: 1 bát bún bò và một miếng đu đủ chín

16 giờ: cho trẻ uống một hộp sữa nước

18 giờ 30 phút: một bát cơm với cá nục kho mềm rục và canh cà chua trứng

20 giờ đến 21 giờ: 1 đến 2 ly sữa 250 ml.

Hy vọng thông qua bài viết này mẹ sẽ tự xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 4 tuổi một cách khoa học, phù hợp với sở thích ăn uống của bé. Và câu hỏi: trẻ 4 tuổi nên ăn gì sẽ không còn là nỗi băn khoăn của các mẹ.