Suy dinh dưỡng – nỗi ám ảnh của trẻ em

Đối với trẻ em trong lứa tuổi mầm non, suy dinh dưỡng là căn bệnh thường gặp. Bệnh phát sinh khi trẻ thiếu chất đạm, năng lượng và vi chất dinh dưỡng. Nếu không can thiệp sớm, trẻ sẽ phát triển kém cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non cần những gì để phòng chống chứng bệnh này.

tre-suy-dinh-duong-he-qua-nhung-sai-lam-cua-nguoi-lon14720116111

Dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng

Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng có những biểu hiện như chậm tăng cân, gầy gò, ốm yếu, biếng ăn, môi xanh, niêm mắt nhợt nhạt. Chậm  phát triển, chỉ biết ngồi quấy khóc, chậm biết đi, đứng, các bắp thịt nhão, bụng phình to, trẻ hay buồn bực, kém linh hoạt.

Nguyên nhân

Nguyên nhân quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng cho trẻ em mầm non không phù hợp, thiếu chất đạm, đường bột, mỡ, vitamin, chất khoáng,… do những sai lầm khi nuôi con của các mẹ như không được bú đủ sữa mẹ, cai sữa quá sớm, kiêng khem quá mức,…

Có thể do trẻ mọc răng gây khó chịu, không muốn ăn, hoặc là trẻ bị mắc các bệnh như lao, sởi, viêm phế quản, lỵ, giun sán…

Cũng có thể là do trẻ hoạt động nhiều, hoặc sống trong môi trường khí hậu khắc nghiệt khiến năng lượng bị tiêu hao nhiều. Hoặc là trẻ bị bệnh và có nhu cầu dinh dưỡng cao nhưng không được đáp ứng.

Cách phòng chống

Cần có chế độ dinh dưỡng cho trẻ em mầm non một cách hợp lý để phòng chống chứng suy dinh dưỡng. Bữa ăn cần đảm bảo đủ bốn món cân đối. Ngoài cơm có tác dụng chính là cung cấp năng lượng, bạn cần có đủ ba món là đậu hũ, đậu phộng, cá, thịt, trứng nhằm cung cấp chất đạm, chất béo, rau quả cung cấp vitamin và khoáng chất, cuối cùng là canh cung cấp nước và chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn cần bổ sung thêm vitamin tổng hợp nhằm tăng sức đề kháng. Có thể cho trẻ uống thêm các loại thực phẩm chức năng giúp bổ  sung vitamin và các vi chất cần thiết.

Các mẹ cần chú ý là phải phòng chứng bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ. Mẹ cần chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Sau khi sinh, mẹ cần cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ năm trở đi, thêm vào chất béo và cho trẻ ăn nhiều bữa từ ít tới nhiều dần, từ lỏng tới đặc. Nên phát hiện sớm bệnh cho trẻ để kịp chữa trị, phòng hậu quả về sau.

Suy dinh dưỡng là căn bệnh thường gặp nhưng cũng khá nguy hiểm. Các mẹ nên chú ý đến dinh dưỡng cho trẻ em mầm non để trẻ phát triển toàn diện.