Những vấn đề liên quan đến dinh dưỡng cho trẻ mà bạn cần biết

Trẻ em là đối tượng được chăm chút dinh dưỡng nhiều nhất. Tuy nhiên, vấn đề suy dinh dưỡng vẫn còn báo động ở mức cao đối với Việt Nam.  Vì thế chế độ dinh dưỡng cho trẻ em luôn phải được tìm hiểu và áp dụng nhanh chóng để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng như trên.

che-do-dinh-duong-cho-tre-6-thang-tuoi1

Tại sao bé bị suy dinh dưỡng?

Trẻ gầy gò chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng cho trẻ không hợp lí dẫn đến suy dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình tăng trưởng bình thường của cơ thể trẻ nhỏ. Trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng chậm lớn, có tầm vóc thấp bé hơn trẻ bình thường, dễ mắc bệnh, kém linh hoạt, kết quả học tập cũng bị ảnh hưởng.

Thế vì sao trẻ bị suy dinh dưỡng, nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng chủ yếu là do khẩu phần ăn hằng ngày (thường thấy ở một số vùng nông thôn nghèo khó), cha mẹ của trẻ thiếu kiến thức chăm sóc hoặc do trẻ biếng ăn,…

Khắc phục trình trạng suy dinh dưỡng của trẻ như thế nào?

Điều đầu tiên nên tăng cường cho trẻ ăn nhiều thực phẩm có chất đạm trong bữa ăn hằng ngày như: thịt lợn hoặc thịt bò, thịt gà, cá, tôm cua, trứng, đậu phụ,…với một lượng vừa phải để trẻ không bị táo bón. Trong bữa ăn, đạm chỉ được hấp thu tốt nhất khi có tỷ lệ cân đối với bột đường và chất béo. Cần cho trẻ ăn kết hợp rau xanh để tăng khả năng hấp thụ đạm.

Thứ hai là chất béo. Chất béo là dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K chỉ hấp thu được khi chế độ ăn có đủ dầu mỡ. Nên cung cấp cho trẻ đầy đủ chất béo, nhất là mỡ các loại gia cầm như gà, vịt… để trẻ phát triển toàn diện.

Thứ ba là cung cấp vitamin để có chế độ dinh dưỡng hợp lí cho trẻ. Các vitamin bao gồm Vitamin A có tác dụng tăng sức đề kháng, bảo vệ niêm mạc và da. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho để duy trì và phát triển hệ xương, răng vững chắc, chống bệnh còi xương ở trẻ em. Vitamin C tăng cường hấp thu sắt, chống bệnh thiếu máu, giữ cho thành mạch vững chắc, chống bệnh chảy máu chân răng.

Thứ tư, các chất khoáng như sắt , kẽm.  Sắt có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo máu và trao đổi chất cho sơ thể lớn lên. Kẽm giúp trẻ ăn ngon miệng và an ổn giấc ngủ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Các bà mẹ nên chăm sóc con mình với chế độ dinh dưỡng cho trẻ thật hợp lí để trẻ không còn suy dinh dưỡng và có cơ thể phát triển toàn diện nhé.