Mùa đông xuân, cho trẻ ăn gì?

Vào mùa đông xuân, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Nhiều bệnh liên quan đến hô hấp, thủy đậu, sốt phát ban… dễ lây lan hơn. Vì thế cần chế độ dinh dưỡng cho trẻ emphù hợp, tăng sức đề kháng giúp trẻ em chống lại bệnh tật.

 be-7-thang-tuoi-nen-an-gi1

  1. Nhiệt lượng

 

Vào mùa đông xuân trẻ emcần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng

Khi một đứa trẻ bú mẹ, trong trường hợp trẻ bú đủ no, nhiệt lượng cơ thể bé sẽ thỏa mãn vì trong sữa mẹ có đầy đủ các chất sinh nhiệt cần thiết. Trường hợp cho trẻ ăn nước đường, nước cháo thì trẻ cũng có cảm giác no, sẽ không khóc quấy tuy nhiên nhiệt lượng không được bảo đảm, lâu ngày nhiệt lượng sẽ thiếu hụt. Cho nên, bạn cần phải chú ý đến độ đậm của thức ăn tức tức là nhiệt lượng do thức ăn cung cấp ứng với cơ thể. Độ đậm phù hợp của thức ăn vào khoảng 1,5-2Kcal/g. Đó là lượng dinh dưỡng cho trẻ em cần thiết, nếu không đủ thì bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn để cung cấp chuẩn yêu cầu.

  1. Vitamin

Hàm lượng vitamin cần thiết cho trẻ trong sữa mẹ nhiều hay ít, phù hợp hay không, thay đổi như thế nào tùy thuộc vào dinh dưỡng của người mẹ. Vì vậy, mẹ cần coi trọng cả chế độ ăn uống của mình thay vì chỉ quan tâm đến dinh dưỡng của trẻ.

Trẻ em mà mắc bệnh thiếu vitamin B1 là rất nguy hiểm, có thể gây chết đột ngột. Chất B1 bị mất đi trong quá trình xay xát gạo, nó có nhiều trong các loại bột đậu, cần được bổ sung.

Để tránh bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, bạn nên sử dụng lòng đỏ trứng, các loại ra củ, quả có màu đỏ. Ngoài vitamin A các loại rau củ còn cung cấp thêm vitamin C cho cơ thể.

Một bệnh nữa trẻ hay gặp là còi xương do thiếu vitamin D, bạn nên chú trọng việc kết hợp chế độ ăn và tắm nắng cho trẻ hợp lý. Phòng bệnh còi xương do thiếu hụt vitamin D phải kết hợp giữa việc ăn và tắm nắng hợp lý.

  1. Chất khoáng

Chất khoáng cũng là một trong những chất quan trọng của dinh dưỡng cho trẻ em. Sữa mẹ có các chất khoáng quan trọng đối với trẻ em như calci và sắt, giúp trẻ dễ hấp thu. Ngoài ra, các loại sữa bột đều có  Các loại sữa bột đều có calci.

Tùy vào loại thức ăn mà chất sắt được trẻ hấp thụ nhiều hay ít. Chất sắt trong thức ăn từ động vật được hấp thu nhiều nhất, tiếp theo sau là đậu đỗ, trong ngũ cốc được hấp thu ít hơn.

  1. Lipid

Sữa mẹ có 50% nhiệt lượng do chất béo cung cấp. Ở nước ta, chế độ ăn bổ sung thường nghèo chất béo, vì thế, việc đưa chất béo dưới dạng dầu mỡ vào thức ăn của trẻ em là điều cần thiết.

  1. Protid

Ta có thể hiểu đậm độ protid là tỷ lệ % nhiệt lượng bởi protid cung cấp trong chế độ ăn nên đạt từ 10-14%. Chất Protid cần được đảm bảo chất lượng, phải có đủ các chất acid amin cần thiết cho trẻ, chất này có trong bột ngũ cốc và cá.

Trên đây là những chất dinh dưỡng cho trẻ em vào mùa đông xuân, các mẹ nên chú ý để giúp con mình có sức đề kháng tốt nhé!