Mang thai ba tháng đầu nên ăn gì?

Ba tháng đầu luôn là thời kỳ khó khăn của các bà mẹ mang thai, giai đoạn này luôn khó khăn, không biết nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho bé. Bài viết này chia sẻ phần nào kinh nghiệm về dinh dưỡng khi mang thai trong ba tháng đầu.

mang-thai-3-thang-dau-nen-an-gi1

Trong ba tháng đầu, các mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng khi mang thai một cách hợp lý. Thời gian này, các bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa ăn nhỏ để tránh hiện tượng ốm nghén.

Bà bầu nên:

Theo tư vấn của chuyên gia, giai đoạn mang thai là giai đoạn hạnh phúc mà nhiều cam go của người phụ nữ. Khi mang thai, người phụ nữ có quyền đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì bất chấp thời điểm mà người nhà vẫn phải chiều ý. Tuy nhiên, ăn uống thả ga như vậy không phải là tốt, vậy mang thai ba tháng đầu nên ăn gì?

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, sẽ là món quà tốt nhất của mẹ dành cho con khi chào đời. Ba tháng đầu thời gian nghén, bé chưa hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, bà bầu có thể bổ sung thêm thuốc sắt và canxi. Thời gian này bà bầu chỉ nên tăng từ 0,9 đến 2,3 kg, là thời gian thay đổi để thích nghi và cũng là thời gian quan trọng cho sự phát triển của não bộ em bé. Mẹ bầu cần bổ sung thêm chất đạm, protein dễ tiêu hóa như trứng, sữa, cá, đậu,…

Một ngày mẹ bầu nên ăn 6 bữa: 3 bữa chính và 3 bữa phụ để đảm bảo dưỡng chất cũng như tránh được tình trạng bé không hấp thu hết bị trào ngược ra ngoài (nghén).

Nên kiêng các loại thực phẩm sau:

Trước và trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường có những thói quen ăn uống không tốt vì vậy sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Vậy mẹ bầu mang thai ba tháng đầu nên kiêng ăn những gì?

Đầu tiên, mẹ bầu nên kiêng các loại cá có thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm vì lượng thủy ngân tích lũy trong cá gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Dinh dưỡng khi mang thai cần tránh những thực phẩm gây nguy hiểm cho thai nhi như rau củ quả mọc mầm, sữa, bơ chưa tiệt trùng, thịt trứng chín tái, thức ăn ôi thiu… Trái cây cần rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn, không ăn thực phẩm gây động thai như khổ qua, bồ ngót, đu đủ xanh, nhãn, ớt,…

Không nên dùng những chất kích thích chẳng hạn như rượu, bia, thuốc lá,… hạn chế uống nước có ga, cafein… vì các chất này có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra, cafein còn phá vỡ vitamin, làm thiếu hụt vitamin B1 khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, táo bón, nặng hơn là gây ra hiện tượng thiếu máu.

Một vài chia sẻ về dinh dưỡng khi mang thai ba tháng đầu. Chúc các mẹ luôn khỏe vàhãy chú trọng dinh dưỡng để cho bé luôn phát triển khỏe mạnh nhé!