Góc chia sẻ: Thực đơn ăn dặm cho bé theo tháng tuổi

Ăn dặm là một trong những vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm và bàn luận của các mẹ. Để bé yêu khoẻ mạnh và phát triển toàn diện, mẹ tốn rất nhiều công sức để tìm hiểu về thực đơn dinh dưỡng cho bé ăn dặm theo các tháng tuổi khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến mẹ những thông tin cần thiết, bổ ích về món trẻ nên ăn dặm và thực đơn dành cho trẻ.

che-do-dinh-duong-cho-tre-duoi-mot-tuoi1

1. Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 6 đến 7 tháng tuổi

Vào tháng tuổi này, hệ tiêu hoá của trẻ còn yếu, do vậy, bé mới chỉ đang tập quen dần với nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Vì thế, mẹ cần chú ý các nguyên tắc sau khi cho trẻ ăn dặm:

Cho trẻ ăn từ loãng đến đặc
Cho trẻ ăn từ ít đến nhiều
Cho trẻ ăn cháo hoặc bột ăn dặm từ vị ngọt đến vị mặn.

Sau đây là thực đơn dinh dưỡng cho bé ăn dặm, mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho bé yêu nhà mình:

Bột sữa RIDIELAC là một trong những gợi ý cho hoàn hảo cho các mẹ có ít thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho trẻ. Ngoài RIDIELAC, mẹ có thể tham khảo những loại bột khác của những thương hiệu nổi tiếng và uy tín trên thị trường để lên thực đơn dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm 6 đến 7 tháng tuổi.

2. Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 7 đến 11 tháng tuổi

Giai đoạn này, khi bé đã quen dần với bột pha loãng, mẹ nên tăng cường dần dần năng lượng trong bữa ăn của trẻ bằng cách tăng lượng bột trong mỗi bữa ăn. Sau đó, chuyển dần món chính từ bột sang cháo tán nhuyễn. Lưu ý những món cháo mẹ nấu nên có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm để đảm bảo các chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm.

Dưới đây là một thực đơn khoa học cho mẹ tham khảo:

Có thể thấy, bột ăn dặm, thịt bò và rau xanh là những nguồn dinh dưỡng phù hợp cho bé từ 7 đến 11 tháng tuổi.

3. Thực đơn dinh dưỡng cho bé ăn dặm từ 12 tháng tuổi

Ở tháng tuổi này, mẹ đã có thể cho bé ăn thô, ăn cháo tán hoặc cháo nguyên hạt. Kết hợp nấu cháo cùng thịt, cá và rau củ, mẹ có thể thoả sức chế biến những món ăn khác nhau cho bé yêu nhà mình.

Dưới đây là thực đơn cho mẹ tham khảo:

Những thực đơn ăn dặm trên đây là những gợi ý hữu ích cho mẹ trong việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bé ăn dặm từ 6 đến 12 tháng tuổi. Hi vọng mẹ đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để nuôi con khoẻ mạnh, thông minh.