Dinh dưỡng trong trứng gà

Trứng gà từ lâu được coi là nguồn protein, chất khoáng và các vitamin quý cho cơ thể, là món ăn quen thuộc với mỗi gia đình. Trứng có hai phần là lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng, mỗi phần có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Hãy cùng nhau tìm hiểu về dinh dưỡng trong trứng gà để hiểu thêm về thực phẩm quen thuộc này nhé!

cach-cham-soc-da-mun-voi-long-trang-trung-ga11

Lòng trắng trứng gà

Lòng trắng chiếm thể tích khoảng 60% trọng lượng của quả trứng, nó là phần chất lỏng trong suốt bảo bọc quanh lòng đỏ trứng, nó chứa nhiều phần quan trọng trong dinh dưỡng trong trứng gà, nó gồm 90% là nước, còn 10% là protein, vitamin, chất khoáng,… Nó là dung môi cho phôi phát triển, đó cũng là lý do lòng trắng trứng chứa nhiều dinh dưỡng.

Dinh dưỡng trong lòng trắng trứng gà chứa khoảng 4g protein, gấp 1.5 lần khối lượng protein có trong lòng đỏ trứng, nó có tổng thể 40 loại protein khác nhau và có nhiều lợi ích cho cơ thể của con người. Đó là những protein đơn giản, chủ yếu là loại Ovalbumin đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc trao đổi chất của tế bào. Ngoài ra, lòng trắng trứng còn có nhiều vitamin như B12, B6, B2, Folate cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào, có lợi cho tim mạch. Bên cạnh đó nó còn có kẽm, photpho, đồng, sắt, can xi, kali,.. cần thiết cho sự phát triển của xương, tóc, răng,…

Điều đặc biệt là sau khi nấu chín, giá trị dinh dưỡng trong lòng trắng trứng gàchỉ giảm nhẹ. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng lòng trắng trứng, vì ăn nhiều sẽ gây táo bón và thiếu vitamin B7. Việc tiêu hóa lòng trắng trứng sẽ tạo ra khí H2S có hại cho sức khỏe.

Lòng đỏ trứng

Một phần tạo nên dinh dưỡng trong trứng gà là lòng đỏ trứng, nó có nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Lượng dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng chất lượng cao. Mỗi lòng đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể 2,7g protein, đây là loại protein phức tạp giúp ngăn chặn nhiều loại ung thư khác nhau. Lòng đỏ trứng chứa hầu hết chất béo có lợi trong một quả trứng, có omega 3 bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa hiện tượng máu vón cục, cản trở sự tích tụ của các protein gây ra bệnh Alzheimer. Trong lòng đỏ còn có choline, cần thiết cho sự phát triển não bộ thai nhi, nó còn có nhiều vitamin cung cấp nguyên liệu tổng hợp ADN, chống lão hóa, có vitamin A tốt cho mắt. Lòng đỏ còn có hàm lượng kali ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Thêm vào đó, nó còn chứa selen, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng có lượng cholesterol khá cao, cần tránh lạm dụng ăn lòng đỏ trứng.

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến dinh dưỡng trong trứng gà. Ta có thể thấy nó có nhiều dưỡng chất, tuy nhiên không nên làm dụng, cần ăn lượng trứng hợp lý để cung cấp các dưỡng chất có lợi cho cơ thể bạn nhé!