Dinh dưỡng nitơ ở thực vật diễn ra như thế nào?

Nitơ là nguyên tố vô cùng quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển  của cây xanh. Vậy quá trình dinh dưỡng nitơ ở thực vật diễn ra như thế nào?

tac-dung-cua-viec-uong-nuoc-tra-xanh-hang-ngay1

Vai trò của nitơ

Nguyên tố Nitơ là nguyên tố dinh dưỡng cần thiết của thực vật, nó được hấp thụ từ môi trường dưới dạng NH4+và NO3_ thông qua đường rễ cây. Nó có vai trò cực kì quan trọng là đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của thực vật một cách tốt nhất, nó có trong các chất điều hòa sinh trưởng, tham gia vào việc cấu tạo nên các phân tử như protein, diệp lục, ATP,… Ngoài ra, nitơ còn tham gia vào quá trình điều tiết việc trao đổi chất và trạng thái ngậm nước của tế bào. Dinh dưỡng nitơ ở thực vật quyết định toàn bộ quá trình sinh lý của cây.

Nguồn nitơ cho cây

Có hai nguồn chính: nitơ trong không khí và nitơ trong đất.

Trong không khí, nitơ chủ yếu tồn tại ở dạng phân tử mà cây không hấp thụ được mà phải nhờ vào các vi sinh vật cố định nitơ phân giải nitơ phân tử chuyển hóa thành dạng NH3_ dạng cậy sử dụng được, nitơ trong NO, NO2 độc hại cho cây trồng.

Nitơ trong đất, là nitơ khoáng như muối nitrat, muối nitrit, muối amon, và nguồn nitơ hữu cơ có trong xác các loại sinh vật.

Đồng hóa nitơ

Dinh dưỡng nitơ ở thực vật diễn ra ở hai quá trình: quá trình khử nitrat và quá trình đồng hóa NH4 trong mô thực vật. đầu tiên, quá trình khử nitratlà quá trình chuyển hóa NO3_ thành NH4+, trong đó có sự tham gia của nguyên tố sắt, diễn ra ở mô rễ và lá. Để xảy ra phản ứng, cần có các enzim đặc hiệu xúc tác, có lực khử mạnh. Quá trình này nhằm hạn chế sự tích lũy nitrat trong các bộ phận của cây. Tiếp theo là quá trình đồng hóa NH4+, quá trình này được thực hiện qua ba con đường: một là amin hóa trực tiếp các axitxeto để tạo ra các axit amin, thứ hai là chuyển vị amin và cuối cùng là hình thành amit, sự hình thành amit này có ý nghĩa quan trọng, giúp cây giải độc tố tốt nhất và đây cũng là nguồn dự trữ NH3 cho quá trình tổng hợp các amin cần thiết cho cây.

Một số câu hỏi liên quan

Vì sao cây lúa không thể sống được trong môi trường thiếu nguyên tố dinh dưỡng nitơ?

Trả lời: một trong số các nguyên tố khoáng dinh dưỡng cần thiết cho cây là nguyên tố nitơ, nó có vai trò rất quan trọng, tham gia vào việc hình thành nên các tế bào đại phân tử cấu thành nên cơ thể như axit nucleic, axit amin… Do vậy, khi thiếu nitơ cây sẽ không sống được.

Tại sao thiếu nitơ, lá cây lại chuyển sang màu vàng?

Trả lời: vì nitơ là một trong các nguyên tố quan trọng cấu tạo nên chất diệp lục, nên khi thiếu nitơ, diệp lục không được hình thành, nên lá cây không thể mang màu xanh của diệp lục mà có màu vàng.

Dinh dưỡng nitơ ở thực vật là quá trình vô cùng quan trọng đối với toàn bộ sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Các bạn nên theo dõi tình trạng của cây để bổ sung nitơ cho cây lúc cần thiết nhé!