Dinh dưỡng là gì

Trong cuộc sống, ta bắt gặp rất nhiều từ dinh dưỡng, nào là dinh dưỡng cho trẻ em, dinh dưỡng cho người tiểu đường hay dinh dưỡng cho người già,… Vậy có ai hiểu rõ dinh dưỡng là gì? Như thế nào thì được gọi là dinh dưỡng?

20146109435781

Dinh dưỡng

Câu hỏi đặt ra: dinh dưỡng là gì? Dinh dưỡng là việc cung cấp các chất cần thiết cho các tế bào và các sinh vật để nuôi dưỡng và duy trì sự sống. Dinh dưỡng bao gồm các quá trình: ăn uống, hấp thu, vận chuyển các chất, rồi sử dụng các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, cuối cùng là bài tiết chất thải.\

Chế độ ăn uống của một tế bào, một cá thể sinh vật phụ thuộc vào nguồn thức ăn và độ ngon của thức ăn đó.

Chuyên gia dinh dưỡng là những người nghiên cứu về vấn đề dinh dưỡng của con  người, họ lập ra các chuẩn dinh dưỡng cho từng bữa ăn, từng giai đoạn. Họ đưa ra lời khuyên về vấn đề ăn uống an toàn dựa trên những bằng chứng về bệnh tật, sức khỏe.

Các nhà dinh dưỡng lâm sàng là những chuyên gia y tế chuyên về vai trò của dinh dưỡng trong việc phòng ngừa và giải quyết sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trước khi dùng thuốc chữa bệnh.

Nhiều vấn đề về sức khỏe có thể được giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa nếu ta có một chế độ ăn uống hợp lý, ta cần nắm rõ dinh dưỡng là gì? Cần ăn uống như thế nào để có một sức khỏe tốt. Chế độ ăn uống nghèo nàn có thể dẫn tới các bệnh như suy dinh dưỡng, béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường,…

Một vài nét thú vị về lịch sử của dinh dưỡng

Những lời khuyên đầu tiên về dinh dưỡng của loài người được khắc vào tấm bia đá ở Babylon vào khoảng năm 2500 TCN. Scorbut sau đó tìm thấy được một vitamin C thiếu, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1500 TCN. Theo ông Walter Gratzer, trong thế kỷ thứ sáu trước công nguyên, nghiên cứu về dinh dưỡng đã bắt đầu xuất hiện.

Muối, tiêu và một số loại gia vị khác được cho là gây ra những căn bệnh khác nhau khi trộn với giấm, Ở thế kỷ II TCN, Cato tin rằng bắp cải có khả năng chữa bệnh về đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, mụn cóc, ngộ độc thực phẩm. Ở thiên niên kỷ mới, một bác sĩ La Mã cổ đại, Aulus Celsus tin vào thực phẩm yếu và thực phẩm mạnh mẽ, ví dụ như bánh mì được cho là thực phẩm mạnh mẽ như những động vật lâu năm và rau xanh.

Dinh dưỡng là gì? Đây là câu hỏi mở, có nhiều khái niệm về dinh dưỡng, cũng như nhiều kiến thức thú vị xoay quanh đề tài này. Hãy cùng tìm hiểu và hoàn thiện nghĩa của từ này các bạn nhé!