Chế độ dinh dưỡng dành cho bé 9 tháng tuổi

Bắt đầu từ 9 tháng tuổi, các bé bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm. Chính vì thế, mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi phù hợp hơn với mức ăn của các bé.

an-dam-cho-be-9-thang-tuoi1

Để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ

Để các bé có đủ dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển một cách toàn diện nhất, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng dành cho bé 9 tháng tuổi là điều vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu để xem như thế nào là chế độ dinh dưỡng phù hợp để bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phát triển trí tuệ tốt nhất.

Hẳn là các mẹ điều băn khoăn tháng thứ 9 trong tuổi đời bé nên ăn gì? Đầu tiên, các loại rau xanh cùng ngũ cốc, trái cây hay thịt vẫn là nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng đầu cho các bé 9 tháng tuổi.

Ngoài ra, mẹ nên cho bé ăn các loại rau thẫm màu, các loại trái cây mềm có màu đỏ, cam vàng , đặc biệt ưu tiên các loại họ cam, quýt. Thức ăn hằng ngày cho bé cần đảm bảo bốn nhóm bao gồm vitamin, chất đạm, chất béo, chất xơ.

Mẹ cũng nên cho bé dùng ngũ cốc, sữa mẹ hoặc sữa công thức khoảng 500-600ml/ngày. Nên cho bé ăn các thực phẩm giàu đạm như lòng đỏ trứng, cá, thịt heo, thịt gà.

Những lưu ý mẹ cần biết khi xây dựng  bữa ăn cho bé

Trong giai đoạn này, bé đã bắt đầu mọc răng, vì vậy mẹ cần thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi hợp lý, nên tập cho bé ăn thức ăn thô dần để kích thích nhai, mọc răng. Đồng thời, khi bé càng lớn nên gom bữa ăn thành 3 bữa chính và 2-3 nữa phụ, không nên rải bữa suốt ngày làm mất thời gian ngủ và chơi của bé.

Đến lúc này, mẹ vẫn không nên cho bé dùng mật ong hay lòng trắng trứng vì chúng đều có thể khiến bé dị ứng. Mẹ cũng nên tăng thêm chất béo cho bé, phối hợp giữa giàu thực vật và mỡ để đảm bảo dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi. Thỉnh thoảng hầm xương ống lấy nước nấu cháo, tuy nhiên không nên hầm thường xuyên vì sẽ khiến bé chán ăn.

Không được cho bé ăn thức ăn thừa cũng như đung nấu quá lâu rau củ. Khi chế biến thức ăn đừng để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Mẹ cũng không nên cho bé dùng nhiều muối, nhiều đường hay nhiều chất béo bão hòa như mỡ động vật hay bơ.

Hy vọng với những thông tin cung cấp sẽ giúp mẹ hình dung và xây dựng  một chế độ dinh dưỡng hợp cho bé 9 tháng tuổi nhà mình. Nhìn thấy bé yêu mỗi ngày một cao lớn và thông minh là đều tuyệt vời nhất đối với mỗi người mẹ. Chúc bé yêu mau ăn, chóng lớn!