Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi như thế nào?

Để các bé yêu nhà mình mau lớn, vui khỏe các mẹ cần cung cấp cho bé chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay từ khi bé bắt đầu cứng cáp. Từ 6 tháng tuổi bé đã có những thay đổi rõ rệt về cân nặng và bắt đầu ăn dặm. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi là hết sức quan trong trong việc phát triển thể chất và trí tuệ của bé.

young mother spoon-feeding her baby girl
young mother spoon-feeding her baby girl

Thực đơn ăn dặm chuẩn dinh dưỡng theo Viện dinh dưỡng cho trẻ

Để tìm hiểu tháng thứ 6 trong tuổi đời bé nên ăn , là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các mẹ, rất nhiều mẹ gặp khó khăn trong thiết lập các thực đơn cho trẻ khi con bắt đầu chập chững  tập ăn. Do đó, Viện dinh dưỡng đã đưa ra một số món ăn dinh dưỡng dành cho trẻ giúp giải quyết ưu phiền của các mẹ.

Các món ăn đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi gồm bột đậu xanh ,bột bí đỏ, bột bí xanh, bột khoai tây trứng, khoai lang trộn sữa…. Nguyên liệu cần thiết của món bột đậu xanh là 15gam bột gạo tẻ (tương đương 3 thìa cà phê), 10gam bột đậu xanh (tương đương 2 thìa cà phê), 4 miếng bí đỏ nhỏ nghiền nát và 1 bát nước nhỏ.

Bột bí đỏ cũng là một món ăn dặm lý tưởng giàu dinh dưỡng cho bé. Bí đỏ là trái cây giàu vitamin A, mẹ có thể sử dụng sữa bột hoặc chính sữa mẹ để nấu bột cho trẻ. Mẹ chỉ cần cho bí đỏ sau khi hấp chín tán nhuyễn với 1/3 chén nước, bột gạo hòa với 2/3 chén còn lại, sau đó đun sôi đợi bột chín thì cho ít dầu ăn, lưu ý nên khuấy đều tay để bột không vón cục.

Để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ

Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, thiết lập một chế độ dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi là cần thiết bên cạnh đó các mẹ cũng cần chú ý đến sự phong phú của món ăn để bé thích thú và phàm ăn hơn.  Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ chỉ nên nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, còn sau 6 tháng thì nên sử dụng sữa công thức cùng việc cho trẻ ăn dặm.

Rau củ và hoa quả là thực phẩm dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi tốt nhất. Vì thế, các mẹ cần chú ý xem trẻ thích loại rau quả nào và thường xuyên thay đổi khẩu vị cho bé. Việc chú ý xem xét bữa ăn của bé còn giúp mẹ phát hiện xem bé có bị dị ứng với loại thức ăn dặm nào không.

Lưu ý, nên cho trẻ ăn theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, không nên ép trẻ ăn quá nhiều. Không trộn hỗn hợp rau củ cho trẻ mà chỉ nên cho trẻ ăn từng loại riêng biệt.

Lập kế hoạch cho chế độ dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi là hết sức quan trọng. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc các bé yêu của mình.