Chế độ dinh dưỡng cho bé 13 tháng tuổi

Không giống như người lớn cách tiếp nhận thức ăn của trẻ em rất phức tạp. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu cuộc đời trẻ phát triển nhanh và có nhiều biến đổi, nhất là khi trẻ đạt 13 tháng tuổi. Do đó mẹ và người thân cần đầu tư nghiêm túc cho bữa ăn để đảm bảo cung cấp tốt nhất dinh dưỡng cho bé 13 tháng tuổi. Vậy cần làm gì để vừa cho trẻ khỏe, vừa giúp trẻ ăn ngoan?

dinh-duong-cho-be-10-thang-tuoi-hinh-1-611329155978494821

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé 13 tháng tuổi là một ngày cho bé cần ăn 3 bữa cháo đặc thì lượng sữa cũng sẽ cần tăng hơn, tổng lượng sữa trung bình khoàng 600ml/ngày. Bên cạnh đó, trẻ cần phải được cho ăn thêm sữa chua, váng sữa và các loại hoa quả chín.

Vào thời điểm này, thì bé 13 tháng tuổi nên ăn đa dạng nhiều chất và mẹ không cần phải nấu cháo xay nhuyễn nữa mà chỉ cần để lổn nhổn giúp cho bé tập nhai. Lượng thức ăn cho một bữa cháo cần: 40 gr gạo + 30 gr thịt + 20 gr rau xanh + 10 gr dầu ăn. Mặt khác, mẹ có thể cho bé ngồi ăn với gia đình để bé có thể tập ăn được nhiều loại thức ăn và có thể nhai nuốt tốt. Bạn cũng có thể linh hoạt để thay đổi thực đơn cho bé 13 tháng tuổi.

Với trẻ 13 tháng tuổi thì dinh dưỡng cho bé và năng lượng cần phải được cung cấp chủ yếu qua những thức ăn hàng ngày chứ không phải thông qua việc uống sữa. Vì thế, với những bé bị còi cọc hoặc suy dinh dưỡng nếu muốn bé tăng cân tốt hơn thì mẹ có thể bổ sung thêm một bữa cháo nữa cho bé.

– Hiện nay theo khuyến cáo của các chuyên gia thuộc tổ chức y tế thế giới, các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi, bởi sửa mẹ uôn là thức ăn tốt nhất dành cho trẻ và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé 13 tháng tuổi, từ đó giúp trẻ có thể chống lại bệnh tật một cách hiệu quả nhất.

– Bạn nhớ nên tiêm phòng cho con theo đúng lịch trình tiêm chủng quốc gia để con có các kháng thể phòng và chống được các bệnh mà trẻ hay mắc chẳng hạn như lao, , ho gà, bạch hầu, sởi, uốn ván, viêm gan, viêm màng não, thủy đậu… Đây cũng là biện pháp giúp nâng cao hệ miễn dịch tốt nhất dành cho con của bạn.

Trên đây là các bí quyết giúp bạn có thể bổ sung tốt nhất dinh dưỡng cho bé 13 tháng tuổi. Hãy thực hiện đúng theo những hướng dẫn bên trên để giúp cho trẻ có được một sức khỏe thật tốt. Chúc các bạn thành công!