Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Giai đoạn 1 tuổi là thời gian ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và thể trạng của trẻ sau này. Bởi vậy, việc nuôi dưỡng và chăm sóc con ở thời điểm này không hề đơn giản. Vậy phải làm sau để có thể đảm bảo được tốt nhất dinh dưỡng cho bé 1 tuổi? Mời các bạn cùng tìm hiểu cùng với chúng tôi nhé!

che_do_dinh_duong_cho_be_1_thang_tuoi__2_1

Giai đoạn 1 tuổi này các nhu cầu về năng lượng của trẻ sẽ tăng, do thế cha mẹ cần phải bổ sung thêm dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo cho sự phát triển về mặt thể chất và trí tuệ của trẻ. Bữa ăn của trẻ phải cần được đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là chất đạm, tinh bột, chất béo và chất xơ để giúp cân bằng dinh dưỡng cho bé 1 tuổi.

Nhu cầu năng lượng của trẻ:

– Ở vào độ tuổi này thì nhu cầu năng lượng của trẻ trung bình sẽ vào khoảng 110 kcal/kg. Một trẻ trung bình sẽ nặng từ 9 – 13 kg, do thế, năng lượng cần thiết cho trẻ sẽ đạt từ 900 – 1300 kcal.

– Năng lượng có trong các nhóm thực phẩm sẽ được phân bố như sau: 1 gam đường (Glucid) hoặc 1 gam chất đạm 4 kcal, 1 gam chất béo cho 9 kcal. Đây là một điều rất quan trọng trong việc lưạ chọn một thực đơn hợp lý cho bé 1 tuổi.

Chế độ ăn phải phù hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé 1 tuổi:

– Thực đơn dành cho bé trong giai đoạn này cũng cần chú ý là vẫn cho trẻ bú sữa mẹ nếu không thì sẽ phải bổ sung thêm sữa 500ml/ngày. Tuy nhiên bạn nên lưu ý là sữa mẹ vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu vì nó cực tốt cho trẻ.  Ăn từ 3 – 4 bữa cháo hoặc súp trong mỗi ngày, cần bổ sung thêm hoa quả và nước ép trái cây để có đầy đủ những vitamin cần thiết.

Cách chế biến thức ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé 1 tuổi:

Nấu cháo: Bạn cần nấu một nồi cháo trắng cho thật nhừ rồi cho thêm vào đó thịt, cá , trứng… và có thể thêm rau xanh tùy ý bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý là đừng để cháo quá lâu từ bữa ăn này sang bữa khác vì ăn sẽ dở và chất dinh dưỡng sẽ mất đi đáng kể.

Nấu súp: Hãy nấu cho các bé món súp ăn kèm với đậu, rau xanh, bí đỏ, thịt nạc, thịt bò, cá, sữa, trứng, cà chua và khoai tây để dảm bảo đầy đủ được dinh dưỡng và món ăn trở nên ngon cùng với màu sắc thu hút bé hơn.

Bạn cần phải thực sự linh hoạt trong bữa ăn để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé 1 tuổi và phải luôn tinh tế để các bé thấy thích thú hơn trong mỗi lần được ăn thay vì sợ sệt!