Chế độ dinh dưỡng ba tháng đầu thai kỳ

Trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ, giai đoạn mang thai là khoảng thời gian mà người phụ nữ gặp nhiều cực khổ nhất. Bởi làm mẹ là điều thiêng liêng nhất trên đời. Sức khỏe của phụ nữ mang thai cực kì quan trọng. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến thể trạng của cả mẹ và bé. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ để xem các bà mẹ cần phải làm gì mới đúng nhé!

thuc-an-cho-ba-bau-trong-3-thang-dau-11

Dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ đối với bà bầu rất quan trọng. Bởi vì đây là giai đoạn mà người mẹ hay bị nghén và rất kén ăn. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn hình thành tốt nhất cho thai nhi sau này. Do đó các mẹ bầu phải cung cấp cho mình đầy đủ chất để cả mẹ và con đều phát triển tốt nhất. Vậy mẹ bầu phải ăn gì vào 3 tháng đầu thai kỳ?

Về bản chất:

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì được mức năng lượng như mọi ngày. Bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày của mình thành nhiều bữa (5 – 6 bữa) để giúp tránh được hiện tượng nôn cũng như buồn nôn do ốm nghén gây ra.

Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn thực phẩm đáp ứng đủ ba tiêu chí xanh, sạch và tốt cho bé cũng như tốt cho mẹ trong quá trình chuyển dạ. Việc có được một chế độ ăn uống thật sự cân bằng dinh dưỡng khi mang thai chính là món quà tốt nhất dành cho bé sắp chào đời.

Ba tháng đầu thai kỳ bạn nên ăn gì?

Đây là giai đoạn mà cơ thể của mẹ sẽ có các biến đổi về sinh lý để thích nghi và đồng thời đây cũng là thời gian quan trọng đối với sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của các bé. Vì thế, bạn phải chú ý tăng thêm lượng chất đạmvà nhất là những protein chất lượng cao dễ hấp thu và dễ tiêu hóa.

Để đảm bảo cho dinh dưỡng cho bà bầu vào 3 tháng đầu thì thai phụ cần phải lưu ý nên ăn đủ các bữa trong ngày là 3 bữa chính và 3 bữa phụ.

Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn mà mẹ dễ dàng tăng tốc để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ cao hơn. Vì vậy, cơ thể mẹ cần phải tăng thêm năng lượng, song không chỉ ăn nhiều hơn về số lượng mà cũng nên chú trọng những dưỡng chất cần thiết như: chất đạm, canxi, vitamin D, sắt, vitamin C…

Phía trên là các thông tin cơ bản về dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ hợp lý và đúng cách.Các bà bầu cần nên tạo cho mình một tâm lý ổn định và không ngừng quan tâm đến sức khỏe của bản thân.