Bé cần chế độ dinh dưỡng như thế nào ở tháng thứ 8?

Ở giai đoạn 8 tháng tuổi bé, các mẹ sẽ đón nhận những thay đổi như vũ bão của bé cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi một cách khoa học, hợp lý nhất để bé yêu mau ăn chóng lớn.

tre-so-sinh-8-thang-tuoi-640x3811

Dinh dưỡng hợp lý cho bé

Hẳn là các mẹ đều có chung thắc mắc chính là tháng thứ 8 trong tuổi đời bé nên ăn gì, nên chăm sóc trẻ như thế nào để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất?

Đầu tiên, mẹ nên cho bé uống sữa thường xuyên, lượng sữa cần thiết là 500ml/ngày. Trong giai đoạn này sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé, bên cạnh đó mẹ cần cho bé uống thêm sữa để đảm bảo dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi hợp lý.

Thiết lập một chế độ dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi phù hợp đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Trong chế độ ăn, vẫn nên duy trì  ăn trái cây, thịt say nhuyễn và đặc biệt là rau củ. Những món ăn này vừa dễ nuốt, vừa cung cấp cho trẻ nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin C, chất sơ, các khoáng chất,…

Bên cạnh đó, mẹ cần đảm bảo bổ sung đầy đủ cho trẻ 4 nhóm dưỡng chất chính là: chất béo, tinh bột, chất xơ và chất đạm. Không nên thường xuyên cho bé ăn một loại đồ vì dễ làm bé chán ăn. Mẹ cũng có thể bổ sung các loại nước hoa quả cho bé, cho bé ăn bột ngũ cốc để bổ sung thêm chất sắt.

Thời gian nên cho bé ăn dặm

Hãy chia lịch ăn mỗi ngày để tạo thói quen ăn đều đặn cho bé kể cả những khi bé không thấy đói. Mẹ nên cho bé ăn 2-3 bữa chính mỗi ngày và đan xen là bữa ăn nhé,  đặc biệt mẹ nên chú ý cho bé uống sữa bổ sung để bé không bị khát. Lịch ăn dặm cho bé là 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa thức ăn nhiều bằng nắm tay của bé.

Những lưu ý mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm

Trong chế độ dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi, người ta chỉ ra rằng, khi còn nhỏ, bé không nên quá niều thịt cá, bởi vì dạ dày của bé không thể tiêu hóa được. Hạn chế thức ăn ngọt và mặn của người lớn, hãy cho bé ăn nhiều rau củ, trái cây thay vì các thực phẩm giàu calo.

Mẹ nên thường xuyên thay đổi thức ăn cho bé, đặc biệt mẹ cần quan sát xem bé thích thú với món ăn nào, khó chịu hay có phản ứng không tốt với thức ăn nào. Như vậy, mẹ có thể nắm bắt được sở thích cũng như biết được bé có dị ứng với loại thức ăn nào không.

Chăm sóc các bé đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và sự nhẫn nại, hẳn mẹ phải rất vất vả. Hi vọng những thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi trên có thể giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc các nhóc tì đáng yêu nhà mình.