3 Thông tin cần biết về dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Sau khi sinh, mẹ cần được bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể nhanh chóng phục hồi và có nhiều sữa có con bú. Do vậy, tìm hiểu những thông tin về dinh dưỡng cho mẹ sau sinh sẽ là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé.

che-do-dinh-duong-cho-me-sau-sinh-31

1. Thực đơn sau sinh cho phụ nữ cần chú ý những gì?

Trong 1 đến 2 ngày đầu sau sinh, các mẹ chỉ nên ăn những loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: mì, trứng gà, cháo; tránh ăn những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và hạn chế các đồ ăn sống, nhiều mỡ và cay.

Để đảm bảo dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ có thể ăn từ 5 đến 6 bữa. Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh cần chú ý đa dạng thức ăn để có thể bổ sung đầy đủ các chất từ protein, đường, chất béo đến chất khoáng, vitamin và nước. Giai đoạn này mẹ cần chú ý phải tuyệt đối kiêng rượu, thuốc lá. R iêng với những mẹ có di chứng cao huyết áp trong giai đoạn mang thai thì cần hạn chế ăn muối.

2. Một số thức ăn có lợi cho sản phụ

Một số thức ăn giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh có thể kể đến như:

Đường đỏ: đây là một trong những chất dinh dưỡng cần cho cơ thể của mẹ sau sinh. Đường đỏ có tính ôn, kiện tì ôn vị, hoạt huyết, dễ tiêu hoá và giảm đau. Bên cạnh đó, đường đỏ còn giúp mẹ sinh sữa, đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé.

Cá chép : cá chép chứa nhiều protid, lợi cho tiểu tiện, có tác dụng giải độc rất tốt. Chính vì vậy, cá chép là một món ăn nên có trong thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.

Trứng gà: chứa nhiều protein lại rất đơn giản trong việc chế biến nên đây là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ của mẹ. Ăn 4 quả trứng gà mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình mẹ nuôi con bằng sữa.

3. Mẹ nên ăn trái cây như thế nào sau khi sinh?

Ăn hoa quả mỗi ngày là cách rất tốt để bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ sau sinh, nhất là các vitamin thiết yếu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ nên ăn hoa quả tươi và hạn chế ăn các loại hoa quả để lạnh, đề phòng chất toan làm hại răng và thức ăn lạnh làm bao tử bị kích thích.

Nếu sau sinh, mẹ có các triệu chứng như nhức mỏi eo, lưng hay lạnh bụng, lạnh chân tay, chóng mặt, tiểu nhiều trong đêm thì nên ăn các loại trái cây như: vải, quýt, táo ta, nhãn,…

Quan tâm đến dinh dưỡng cho mẹ sau sinh là một trong những cách giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khoẻ và bé có thể phát triển toàn diện, khoẻ mạnh. Hy vọng những thông tin trên đây thực sự giúp ích cho các ông bố, bà mẹ, nhất là với những ai lần đầu tiên được đón chào những thiên thần nhỏ bé.